Sắc màu
Tác giảCao Quang Trung
Thể loạiPhong cảnh
Bình chọn
Sắc màu

Bức ảnh Sắc màu được chụp trong chuyến đi dã ngoại kết hợp khảo sát du lịch của tôi cùng mốt số đồng nghiệp tuyến Ba Bể - Thác Bà - Suối Giàng - Mù Cang Chải. Đây là lần đầu tiên tôi được đến Mù Cang Chải, được leo đèo Khau Phạ, con đèo cuối cùng trong tứ đại đỉnh đèo vùng núi phía Bắc mà tôi có cơ hội đi qua.

Dù đã được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của ruộng bậc thang các vùng Đông, Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sapa, Bắc Hà, Hoàng Su Phì, Cao Bằng nhưng tôi thực sự choáng ngợp trước vẻ độc đáo của ruộng bậc thang nơi đây: Cánh đồng Tú Lệ danh phù kỳ thực, long lanh tú lệ mùa đổ nước, thung lũng La Pán Tẩn với những thửa ruộng như dắt ta lạc vào chốn bồng lai… Trên đường trở ra, xe dừng lại chỗ này, tôi xuống xe mà như không tin vào mắt mình. Một cảnh quan kỳ thú với những sắc màu huyền ảo của ruộng bậc thang mùa đổ nước vừa như phản chiếu, vừa như quyện vào cùng trời xanh dưới ánh sáng kỳ ảo của những vạt nắng chạy đặc trưng vùng núi buổi trưa hè. Xe đỗ không lâu nhưng tôi đã kịp ghi lại một số hình ảnh về Chế Cu Nha (về nhà tôi mới tìm hiểu và biết tên) một trong ba nơi ruộng bậc thang đẹp nhất Mù Cang Chải. Tiếc rằng thời gian không cho phép nên tôi chưa được ghé Zế Xu Phình, nổi tiếng với thửa ruộng bậc thang “mâm xôi”. Đành hẹn với lòng dịp sau thăm lại chốn đây. Chọn bức ảnh toàn cảnh Chế Cu Nha, tôi đặt tên cho tác phẩm cái tên “Sắc màu” như một lời tri ân đến bao thế hệ đồng bào dân tộc vùng cao đã khai hoang, lao động và để lại cho chúng ta những tác phẩm đầy màu sắc giữa thiên nhiên tươi đẹp của vùng cao. Cuộc sống lao động đày sắc màu của bà con đã để lại một dấu ấn khó phai trong lòng du khách. 

The picture was taken in an excursion also with a purpose of doing a travel survey in the trip to Ba Be - Thac Bac - Suoi Giang - Mu Cang Chai. This was my first time to Mu Chang Chai, to trek on Khau Pha pass. Despite I had enjoyed the beauty of Eastern and North Western areas like Dien Bien, Lai Chau, Sapa, Bac Ha, Hoang Su Phi, Cao Bang, I still felt stunned at the scenery here. Tu Le field, La Pan Tan valley are just like heaven. I took pictures of Che Cu Nha, one of three most beautiful terraced fields in Mu Cang Chai. I chose the title "Colours" to dedicate to all ethnic minorities that have worked hard to create such colourful scenery.