Nguyện cầu
Tác giảPhạm Nhựt Thưởng
Bình chọn
Nguyện cầu

Tác phẩm của tôi là hình ảnh ông cụ với bộ áo dài khăn đóng truyền thống của dân tộc Việt Nam, ông đang cầu nguyện bình an cho gia đình mình trước bàn thờ tổ tiên trong những ngày đầu xuân. Phần hồn của bức ảnh này là hình ảnh đôi mắt sâu thẳm của ông cụ ở cái tuổi xế chiều. Người ta vẫn thường nói “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”. Ẩn sâu trong đôi mắt thăm thẳm ấy của ông là những mong ước giản đơn, mong được bình an, hạnh phúc cho gia đình, cho con cháu, một điều ước tưởng chừng như nhỏ bé nhưng lại toát lên vẻ đẹp tâm hồn nhân hậu của ông. Hình ảnh ấy còn thể hiện một phần truyền thống bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Một số bạn đọc bình luận sao không thấy hình ảnh khói nhang bay? Tôi xin giải thích rằng: Bức ảnh chụp lúc gió thổi chòm râu đang bay của ông cụ trong gió,thì khói nhang cũng lan tỏa trong không khí,chúng ta nhìn kỹ sẻ thấy khói mờ.

Tôi thật sự rất tâm đắc tác phẩm này, bởi nó đã ghi dấu được nét dung dị, giản đơn trong tâm hồn của  người Việt Nam. Một bức ảnh đen trắng mộc mạc với hình ảnh chòm râu bay mờ ảo  của ông cụ (thể hiện trạng thái động) cùng đôi mắt sâu thẳm mang một thần thái tĩnh lặng (thể hiện trạng thái tĩnh), đan xen nhau không chỉ mang lại cái hồn cho tác phẩm mà còn đâu đó ẩn chứa một phần cuộc sống trong ông. Sự mờ ảo, động tĩnh đan xen nói lên những thăng trầm, buồn vui, sướng khổ phải trải qua trong cuộc sống, nhưng cuối cùng vẫn mong muốn, khát khao đựợc giữ lại những điều hạnh phúc và tốt đẹp nhất trong cuộc đời. Bức ảnh đã thể hiện được sâu sắc các cung bậc cảm xúc cũng như những khát khao tươi đẹp trong tâm hồn của ông cụ nói riêng và của con người Việt Nam nói chung.

The image of an old man in traditional custome of Vietnam. He was praying in front of family's altar. The spirit of this photo lays beyond his deep eyes, holding simple wishes of happiness for his whole family. The photo also shows part of Vietnamese cultural tradition. I am totally satisfied with that photo because it caught the simlicity of Vietnam's characteristics. This photo also shows all the up and down, the happy and sorrowful moments of the old man's life.