Giải Nhì: Làng gốm Vĩnh Long
Tác giảPhạm Trí Nhân
Thể loạiPhong cảnh
Bình chọn
Giải Nhì: Làng gốm Vĩnh Long

Nói đến Vĩnh Long thì mọi người ai cũng biết đây là một trong những vùng đất bình yên nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, quanh năm cây trái tốt tươi, ruộng lúa phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, sông ngòi chằng chịt và đặc biệt là con người nơi đây sống rất ôn hòa, hiếu khách. Tuy nhiên, nếu không nói đến làng gốm Vĩnh Long thuộc huyện Mang Thít thì xem như một thiếu sót lớn. Bởi nơi đây dọc hai bên con sông, còn được gọi là kênh Thầy Cai, là hàng nghìn ngôi lò mọc chen chúc nhau như nấm sau mưa, nối dài hàng chục kilomet tạo thành một bức tranh kỳ thú mà chỉ có ở Vĩnh Long. Từ trên cao nhìn xuống chúng ta như lạc vào một thế giới thần thoại bởi hàng trăm miệng lò nằm san sát với nhau tựa như Kim Tự Tháp thu nhỏ. Chính sự kỳ diệu này mà Vĩnh Long luôn để lại sự ấn tượng sâu sắc cho du khách đã một lần ghé chân, đặc biệt là du khách nước ngoài. 

Đây là một trong những bức ảnh về làng gốm được chính tôi ghi lại trên quê hương mình, nơi tôi đang sinh sống và làm việc. Và đây cũng là cơ hội cho tôi giới thiệu với mọi người về quê hương xinh đẹp của mình. Xin mời đến kênh Thầy Cai, xã Mỹ Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. 

Everyone knows Vinh Long is one of the most peaceful areas of the Mekong Delta. It has different kinds of fruits all year long, fertile rice fields, mild climate, vast rivers and locals are especially kind and hospitable. However, if we do not mention Vinh Long pottery village in Mang Thit District, it will be considered a major shortcoming. Along Thay Cai canal are thousands of pottery furnaces that spread tens of kilometers  like  mushrooms after the rain.  It creates an interesting picture that makes  Vinh Long unique. From above, it seems like we are lost in  in a mythical world of hundreds of furnaces that look like miniature pyramids. Thanks to this miraculous beauty, Vinh Long always makes a deep impression on travelers who has once visited the place. This is one of my pictures of the  pottery village in my hometown, where I live and work.  And this is also an opportunity for me to introduce my beautiful homeland to people. Please come to Thay Cai canal, Phuoc Commune, Mang Thit District, Vinh Long Province.